Nhìn vào màu nước tiểu để đoán bạn đang bị bệnh gì ?

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc những bệnh về gan,trong đó có thể có bạn! hiện nay, ở Việt Nam cứ 4 – 5 người sẽ có 1 người mắc viêm gan B. Bệnh diễn biến âm thầm, nghèo nàn biểu hiện vì thế thường rất khó để phát hiện sớm. Người bệnh chỉ có thể vô tình phát hiện mắc viêm gan B khi khám sức khoẻ định kì hoặc lúc bệnh đã trở nặng với các biểu hiện rõ rệt hơn. Tuỳ thuộc lượng nước hấp thụ vào cơ thể mà nước tiểu có màu từ vàng cực kỳ nhạt (khi cơ thể đã đủ nước) cho tới màu cam hay vàng đậm (khi cơ thể thiếu nước). Có nhiều nguyên nhân làm nước tiểu đổi màu trong đó không thể không kể đến những bệnh lý liên quan tới gan và thận.

NƯỚC TIỂU MÀU VÀNG CÓ nên DO VIÊM GAN B?

Nước tiểu vàng là một trong những dấu hiệu nhận biết viêm gan B Người bệnh viêm gan B, đặc thù các người đã bị vàng da thường sẽ xuất hiện thêm triệu chứng đi tiểu ra nước màu vàng do virus viêm gan B phá huỷ tế bào gan, ảnh hưởng đến sự trao đổi bilirubin, làm nâng cao lượng bilirubin tiến vào máu, thải ra ngoài cơ thể nhiều hơn bình thường qua dịch tiểu, gây nênhiện tượng nước tiểu vàng đậm. Màu nước tiểu ngày càng vàng hơn cho thấy tế bào gan bị phá huỷ ngày càng nghiêm trọng hơn, bệnh tình đỡ hơn thì ngược lại màu sắc cũng nhạt dần rồi trở lại bình thường

Uống không đủ nước:

Lượng nước uống không đủ nên cơ thể không thể lọc hết được những gì bên trong đường tiết niệu. cách khắc phục đơn giản là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường. ví dụ như tình trạng nước tiểu màu trắng trong kéo dài sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng.

Do thực phẩm:

những loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng đến màu sắc và dấu hiệu của nước tiểu. giả sử ăn nhiều thịt, gia vị và thực phẩm có dầu sẽ làm cho nước tiểu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra, nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể khiến cho nước tiểu đục. Uống rượu sẽ khiến mất đi độ trong của nước tiểu. Thay đổi khẩu phần dinh dưỡng ăn hàng ngày nước tiểu sẽ trong và trở lại bình thường. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ khiến cho nước tiểu trong và không có mùi. Màu sắc nước tiểu có thể thay đổi khi cơ thể không có đủ nước hoặc do thực phẩm

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Vi khuẩn hoặc vi rút có thể xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau và nóng rát lúc đi tiểu.

Viêm niệu đạo do lậu:

Ngoài dấu hiệu nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ. nên đến cơ sở y tế để siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh.

Do sử dụng thuốc:

Một số thuốc cũng có thể dẫn tới hiện tượng nước tiểu có mùi hôi khó chịukhi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho. trường hợp nước tiểu đục do uống thiếu nước, thực phẩm thì cần thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên, uống đủ nước. Tuy nhiên nước tiểu đục kèm theo 1 số biểu hiện của bệnh lý phải tới cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...