Bạn có muốn chiên với đó không? Không có Fries, Chips

Tại sao người Mỹ yêu thích khoai tây chiên rất nhiều? Trong khi sự nổi tiếng của họ kéo dài trên toàn cầu, chúng tôi người Mỹ ăn gần 2 triệu tấn mỗi năm. Họ làm cho đối tác hoàn hảo với hamburger hoặc đơn giản là một mình. Và khoai tây chiên? Ai có thể ăn chỉ là một?

Người Pháp bắt đầu ăn chay ở châu Âu, với Bỉ và Pháp đều tuyên bố sáng tạo của mình. Chip khoai tây đúng là của Mỹ. (Trong cả hai trường hợp, nhà thám hiểm Marco Polo bỏ lỡ). Nhiều thế kỷ trước, khoai lang thấp dồi dào và giá rẻ, đã đi tốt và tự cho mình những chế phẩm khác nhau, làm cho nó trở thành món ăn phổ biến ở Châu Âu. Người Pháp chiên nó và gọi nó là “pommes frites.” Các món ăn phổ biến đến Mỹ và được gọi là “khoai tây chiên Pháp.” Vào những năm 1930, cái tên được rút ngắn thành “khoai tây chiên”.

Các nhà sử học về lương thực sẽ cho rằng loài cá chiên này bắt đầu phổ biến ở Bỉ, sớm nhất là những năm 1600. Một số người cho rằng chúng có thể đã được thay thế cho cá chiên nhỏ, khi các con sông đóng băng và đánh cá là gần như không thể. Họ bắt gặp một món ăn ngon và tìm đường tới Pháp, đầu bếp của họ luôn mở cửa cho các món ăn mới và phong cách nấu ăn.

Ban đầu được coi là một loại rau không lành mạnh và được sử dụng làm thức ăn cho lợn, những người Pháp sáng tạo này đã thực hiện quay vòng 180 độ và bắt đầu phục vụ họ như một món ăn tinh khiết. Pommes Frites lan sang Mỹ và Tổng thống Thomas Jefferson lần đầu tiên phục vụ khoai tây chiên mỏng và sắc nét cho khách ở Nhà Trắng sau khi thưởng thức chúng trong chuyến đi Pháp của mình. Người Mỹ sớm tìm thấy khoai tây kinh tế và dễ dàng để phát triển, và một bổ sung chào đón các bữa ăn hàng ngày của họ. Những món súp và gia vị thơm ngon cho gia đình lớn, và khi những người nấu bắt đầu thử nghiệm các biến thể của khoai tây, các công thức nấu ăn mới xuất hiện khắp cả nước.

Khi bánh mì kẹp thịt bắt đầu, nhờ các chuỗi cửa sớm như White Castle và cuối cùng là McDonald’s, khoai tây chiên là một đối tác kinh tế, chưa kể đến lợi nhuận lớn cho các nhà hàng. Họ rất dễ ăn, không giống như các phiên bản nướng hoặc nghiền, và có thể được phục vụ trong một phong bì giấy nhỏ.

Việc tạo ra khoai tây chiên cho một người New York tên là George Crum, một đầu bếp tại khu nghỉ mát Moon Lake Lodge ở Saratoga Springs, New York, và phát hiện ánh sáng giòn là một cú đánh nhanh giữa các vị khách. Nhưng công chúng không có cơ hội thưởng thức bữa tiệc giòn cho đến khi thực phẩm ăn nhẹ trở nên phổ biến trong thế kỷ XX. Chips dẫn đường và ban đầu được bán trong lon. Với tất cả các hương vị được cung cấp cho chúng tôi, 50 phần trăm hộ gia đình Mỹ vẫn thích đồng bằng. Người Mỹ đã cắt giảm một nửa sản lượng của thế giới, tổng cộng hơn 7 tỷ đô la mỗi năm. Điều đó chuyển thành gần 5 pounds mỗi năm cho mỗi người. Và đó chỉ là chip. Hình trong các hình thức khác, và bạn có 110 pounds khoai tây mỗi năm cho mỗi người. (Đó là rất nhiều tinh bột.)

Vì vậy, bạn có nó – một lịch sử ngắn gọn của các loại rau phổ biến nhất trong nước. Nghiền nó, bake nó, chiên nó, đun sôi nó. Ai có thể nghĩ rằng khoai tây khiêm tốn, một khi được coi là chỉ phù hợp cho thức ăn chăn nuôi lợn, có thể phát triển thành món ăn yêu thích của chúng tôi?

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...