Cẩn thận không bị ngộ độc khi sử dụng củ bình vôi chữa bệnh gút không đúng cách

Trong đông y có rất nhiều phương pháp chữa trị bệnh gút, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chữa bệnh gout bằng củ bình vôi.

Củ bình vôi

Củ bình vôi hay còn gọi là củ một, củ mối trôn, ngải tượng, tử nhiên. Tên khoa học là Stephania rotunda Lour nằm trong họ Tiết dê Menispermaceae. Cây có phần thân(củ) phình to ra giống với cái bình vôi các cụ thường sử dụng để đựng vôi ăn trầu nên được gọi là củ bình vôi

Với hình dạng phần thân(củ) phình to ra sát mặt đất có dây leo lá hình trái tim mọc sole, mỏng và nhỏ, hoa nhỏ màu xanh nhạt và quả bình vôi có hình cầu, chín có màu đỏ, hạt nhỏ hình móng ngựa. Rất dễ nhầm lẫn với một số các loại cây thân củ khác như củ gà ấp, củ tím.. những cây tuy giống về hình thức nhưng hoàn toàn khác nhau về thành phần bên trong.

Chữa bệnh gout bằng củ bình vôi

Chữa bệnh gout bằng củ bình vôi

Với quan niệm trồng cây bình vôi trong nhà sẽ đem nhiều may mắn, bình an cây bình vôi rất được ưa chuộng trồng làm cảnh. Mặt khác cây bình vôi còn rất dễ chăm sóc phát triển nhanh và có hình dáng đặc biệt kì dị.

Cây phân bình vôi có rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc và biệt có nhiều ở những tỉnh nhiều núi đá như: Ninh Bình, Hà Giang, Lai Châu… Củ bình vôi chế biến làm thuốc rất đơn giản chỉ cần rửa sạch phơi khô hoặc sấy khô đúc túi để khô ráo sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau.

 

Tác dụng chữa bệnh của củ bình vôi

Trong củ bình vôi có một loại chất là  Rotundin mang ít độc tố, có tác dụng an thần, bổ tim, chống co giật, hạ huyết áp rất tốt và được ứng dụng dùng trong bài thuốc điều trị bệnh mất ngủ.

Trong kháng chiến chống quân xâm lược Pháp và chống Mỹ thì củ bình vôi được bộ đội Việt Nam ứng dụng làm thuốc an thần, dễ ngủ và chống co giật cực kì hiệu quả.

Cách dùng củ bình vôi chữa bệnh gút

Trong các công dụng chữa bệnh của củ bình vôi thì các tinh chất trong thành phần hóa học của củ bình vôi có tác dụng giúp kháng viêm tiêu sưng, giảm đau, giúp người bệnh an thần dễ ngủ để quên đi các cơn đau và chống bó cứng, co cứng các khớp do gout gây ra nên hỗ trợ rất tích cực trong  quá trình chữa bệnh gút bằng củ bình vôi. Và dưới đây là 2 cách chính chữa bệnh gout bằng củ bình vôi.

Cách 1:

  • Chuẩn bị: Củ bình vôi rửa sạch cạo sạch lớp vỏ ngoài và thái sát mỏng phơi khô hoặc sấy khô.
  • Cách sử dụng: Dùng nguyên liệu đã chuẩn bị cho thêm vào nồi nấu thuốc đổ ngập nước đun sủi sau đó để lửa nhỏ đến khi còn 1/2 lượng nước bắc xuống để nguội lấy nước uống thay nước uống hàng ngày. Hoặc người ta có thể say nguyên liệu đã chuẩn bị thành bột dùng pha với nước sôi uống thay nước uống hàng ngày hỗ trợ rất tích cực trong việc chữa trị bệnh gout.
Chữa bệnh gout bằng củ bình vôi

Chữa bệnh gout bằng củ bình vôi

Cách 2:

  • Chuẩn bị: Củ bình vôi rửa sạch cạo sạch lớp vỏ ngoài và thái sát mỏng phơi khô hoặc sấy khô, rượu trắng (45-50 độ C).
  • Cách làm: Dùng nguyên liệu đã chuẩn bị đem cho vào ngâm ngập trong rượu gạo 1-3 tháng khi rượu ngả màu thì dùng rượu này bôi massage 15-20 phút lên vùng khớp đang bị sưng tấy do bệnh gút gây ra sẽ xoa dịu các cơn đau.

Nguy cơ ngộ độc nếu không sử dụng củ bình vôi đúng cách

Lưu ý trong việc dùng củ bình vôi chữa gút ban đỏ: Không phải cứ dùng nhiều sẽ tốt sẽ nhanh khỏi bệnh mà người bệnh gout khi chữa bệnh bằng phương pháp này cần đặc biệt lưu ý là không được sử dụng quá nhiều một lúc sẽ có thể khiến cơ thể bị ngộ độc hay bị say vì tác dụng an thần của củ bình vôi.

Liều lượng:

  • Với người lớn khuyến cáo nên dùng tối đa khoảng 6g/ngày.
  • Trẻ em nhỏ dưới 1 tránh không nên sử dụng củ bình vôi.
  • Trẻ nhỏ từ 1 – 10 tuổi thì không nên dùng quá 0,05g/ ngày.

Chữa bệnh gút bằng củ bình vôi rất đơn giản và có thể thực hiện tại nhà. Hãy thực hiện ngay hôm nay để có thể chữa khỏi bệnh sớm nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...