Bóng bàn và những thuật ngữ chuyên môn – phần 4

Ở bài viết trước Thể thao Đông Á đã thông tin đến các bạn một số thuật ngữ về các khái niệm vật lý trong bóng bàn. Hôm nay, chúng ta sẽ tiếp nối bài viết trước, tìm hiểu thêm một số thuật ngữ khác thuộc nội dung này. Hãy cùng tìm hiểu để có thể có hiểu biết nhất định về môn thể thao này nhé!

Đảo xoáy

Khi bán bàn bóng bàn cũ đánh bóng có xoáy, xoáy có thể bị đảo ngược do sử dụng các loại gai dài hoặc các mặt phản xoáy.

Nếu chơi với chiếc vợt mặt có độ bám bình thường thì đối phương đánh sang với cú bóng xoáy lên và bạn chặn trái bóng đó thì trái bóng sẽ trả lại cùng kiểu xoáy là xoáy lên. Nếu bạn chặn một cú đánh tương tự nhưng với vợt có mặt gai phản xoáy hoặc mặt gai dài thì kiểu xoáy có thể đảo ngược thành xoáy xuống. Trong thi đấu và tập luyện bóng bàn, nếu không sử dụng các loại mặt vợt phản xoáy hoặc gai dài để chơi nên đảo kiểu xoáy là một thách thức rất lớn.

Xoáy lên

Bóng xoáy lên sẽ cuộn về phía của đối phương. Khi tiến hành cách chọn vợt bóng bàn chặn một cú bóng xoáy lên từ đối phương, trái bóng đó sẽ có xu hướng nảy về phía trước do xoáy đã bám lên mặt chiếc vợt của bạn.

Góc đánh/góc bắn

Góc đánh (hay góc bắn) chính là góc bóng nảy ra khỏi vợt từ cú đánh của bạn. Chẳng hạn bạn thực hiện một cú bóng giật, nếu mặt vợt của bạn có góc đánh cao sẽ đẩy trái bóng đi cao hơn, ngược lại mặt vợt của bạn có góc đánh thấp sẽ đẩy bóng đi thấp hơn. Vậy nên đối với các mặt vợt có góc đánh cao bạn cần điều chỉnh lại cú đánh của bạn cho thấp hơn và ngược lại.

Còn tiếp…

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...