Sự Khác Nhau Giữa Đồng Hồ Quartz Và Automatic Và Chronograph?

Chronograph Watch là loại đồng hồ dùng để đo thời gian (đo khoảng thời gian của một sự kiện nào đó). Theo tiếng Hi Lạp từ “chronos” và “graph” có nghĩa là “thời gian” và “ghi, viết”.

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/07/13/dong-ho-casio-ae-1200whb-3bvdf-thiet-ke-an-tuong-chuc-nang-da-dang/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/07/13/dong-ho-casio-edifice-eqb-800bl-1adr-su-lua-chon-hoan-hao-cho-cac-quy-ong/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/07/13/day-dong-ho-da-ca-sau-the-hien-dang-cap-cua-ban/

Chronograph có thể đo thời gian theo nhiều cách khách nhau. Bên cạnh chức năng chỉ thị thời gian thông thường (giờ, phút, giây và ngày), chúng có thể được sử dụng cho một hoặc nhiều phép đo thời gian đặc biệt. Đối với chức năng này, trên mặt số có những thang đo chronograph hoặc mặt số phụ (sub dial) với tỷ lệ tùy theo độ chính xác của từng phép đo. Kim giây trung tâm có thể được kích hoạt (start), dừng (stop) mà không ảnh hưởng đến sự liên tục của thời gian.

Cấu tạo của loại đồng hồ chronograph phổ biến nhất thường là sự kết hợp một hệ thống bánh răng và kim với bộ máy chính của đồng hồ, được kích hoạt thông qua một cơ cấu cò lẫy. Nhận diện bên ngoài của chronograph gồm 3 nút và các thang đo nhỏ trên mặt số.

Zenith-4

ZENITH TOURBILLON

Automatic Watch (Đồng hồ tự động)
Đồng hồ được lên dây cót nhờ chuyển động cánh tay của người đeo. Dựa trên nguyên tắc lực hút của trái đất, một rôto (1) xoay và truyền năng lượng của nó cho lò xo qua một cơ chế thích hợp. Điều này có nghĩa là đồng hồ không cần nạp lại năng lượng bằng tay và, không giống một đồng hồ thạch anh, nó không cần sử dụng pin. Hệ thống này do nhà phát minh người Thuỵ Sĩ Abraham-Louis Perrelet phát minh ra vào thế kỷ 18.

Zenith-Christoph-Colomb-Hurricane-watch-16

ZENITH-CHRISTOPH-COLOMB-HURRICANE-WATCH

Quartz Movement (Đồng hồ thạch anh)
Đồng hồ thạch anh (Quartz) là một loại đồng hồ với cơ chế điều động bằng một “tinh thể thạch anh”. Tinh thể dao động khi được đặt trong một điện trường, nhờ đó cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Đồng hồ thạch anh là loại đồng hồ hợp túi tiền nhất hiện nay. Đồng hồ thạch anh chủ yếu chạy bằng pin.

Quazt = chạy bằng pin
Automatic = chạy bằng dây cót lên dây tự động
Chọn mua đồng hồ Quartz (chạy pin) hay Automatic (tự động)? Ưu nhược điểm?
– Quartz chính xác hơn Automatic (chỉ là về mặt lý thuyết, còn thực tế bây giờ thì các kỹ sư Thụy Sĩ đã sản xuất ra những chiếc Automatic chính xác tới từng phần trăm giây, loại trừ được tất cả các khả năng vật lý có thể tác động đến sự sai số của đồng hồ mà đỉnh cao là công nghệ tourbillon (2). Tuy nhiên giá đồng hồ tourbillon rất đắt và khi bạn đeo nó ở Việt Nam, những chuyên gia chơi đồng hồ sẽ phải kiêng nể bạn.
– Automatic không bao giờ phải thay pin, còn Quartz thì có. Mỗi lần thay pin thì khả năng chống nước của đồng hồ và độ bền của đồng hồ ngày càng kém đi.
– Quartz khả năng chống sốc cao hơn Automatic. Quart máy móc liền một khối được bao bọc bởi một vòng nhựa chắc chắn, còn Automatic do nhiều chi tiết máy nhỏ liên kết lại nên khả năng chống sốc thấp hơn.
– Quartz mà hư thì khó sửa hơn Automatic. Thông thường là phải thay IC rất tốn kém.
– Quartz kim giây chạy dựt dựt theo từng giây, còn Automatic kim giây chạy rất nhuyễn, có những cái kim giây chạy y như lướt.
– Quartz có giá thành rẻ hơn Automatic rất nhiều. Automatic thường đắt hơn Quartz gấp 100 , 1000 … lần.
– Nếu mua đồng hồ Thụy Sĩ thì mua đồng hồ Automatic mới thể hiện đúng phong cách người đeo.
– Automatic bỏ ra quá 1 khoảng thời gian cho phép (1 ngày, 2 ngày , … , số ngày tuỳ thuộc vào mỗi loại đồng hồ ) thì đứng im thin thít , khi đeo vào thì mới chạy và phải chỉnh lại giờ.

(1) Rotor (Bộ quay): Một bộ phận không cân bằng hình bán trụ bên trong một đồng hồ tự động lên dây. Nó dao động với những chuyển động của người đeo để lên dây cót đồng hồ qua một hệ thống các bánh răng và bánh cóc.

(2) Tourbillon (Cuốn xoay): Thiết bị được phát minh để loại bỏ các sai số về tốc độ ở những vị trí dọc. Nó có một kết cấu chịu tải hoặc một khung để mang tất cả các bộ phận của con ngựa, với con lắc ở giữa. Trục răng con ngựa xoay quanh bánh răng cố định thứ tư. Vỏ đồng hồ xoay một vòng mỗi phút, vì thế thủ tiêu các sai số tốc độ tại những vị trí dọc. Bộ máy Tourbillon còn có thể chạy được cả trong chân không, ngoài vũ trụ.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...