CÁCH MUA GIÀY CHO TRẺ SƠ SINH

Chọn giày cho trẻ sơ sinh tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu bạn không biết cách chọn giày cho bé hợp lý, điều này sẽ vô tình tạo nên cảm giác vướng víu và không thể bảo vệ đôi chân của bé. Dưới đây là một số mẹo chọn giày phù hợp cho trẻ sơ sinh mà các mẹ nên biết.

Không cần thiết phải quá cầu toàn khi mua đôi giày đầu tiên cho trẻ sơ sinh. Khi bạn mặc đồ cho bé, bạn thường hay mang kèm theo vớ hay bao tay, nhưng tốt nhất hãy để bé đi chân trần bất cứ khi nào để giúp cho việc đi lại của bé tốt hơn sau này.

Còn nếu mẹ không muốn đôi chân non nớt của bé yêu bị đau, bị lạnh hoặc có những dị tật không mong muốn về sau, hãy lựa chọn một đôi giày vải phù hợp với bé.

Sự phát triển của chân bé

 

Bàn chân của bé phát triển khá nhanh theo độ tuổi. Từ 10 – 16 tháng tuổi, bàn chân bé sẽ tăng lên gần gấp 2 lần chỉ trong hai tháng, đến khoảng 36 tháng tuổi, bé sẽ chỉ cần 4 tháng để tăng gần gấp 2 lần kích thước bàn chân. Từ 3 tuổi trở lên, kích thước bàn chân của bé sẽ tăng lên từ gấp rưỡi trong vòng 4 – 6 tháng.

 

Do đó, bố mẹ cần thường xuyên để ý xem giày có quá chật so với chân con hay không, nếu thấy nhiều vết đỏ, lằn xung quanh bàn chân và ngón chân thì nên thay giày dép mới cho bé ngay.

Quan tâm tới chất liệu

Khi chọn giày cho bé, đầu tiên là quan tâm đến chất liệu. Mẹ chỉ cần lựa những đôi tất chân hoặc giày vải nhẹ nhàng, mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt là đã có thể bảo vệ đôi chân của trẻ.

Ngoài ra mẹ cũng nên quan tâm đến độ co giãn. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể uốn cong và xoắn chúng lại bằng mọi cách mà giày không bị rách hay biến dạng, thậm chí có thể cảm nhận được ngón chân của bé khi chạm vào.

Kích thước giày

 

Vì đây là độ tuổi mà cơ xương của bé phát triển khá nhanh nên nhiều bà mẹ khi chọn giày dép cho bé thường lựa chọn cho con mình một đôi giày rộng. Tuy nhiên, việc lựa chọn một đôi giày không đúng kích cỡ sẽ làm cho giày dép tuột khỏi chân bé. Vì vậy, cách chọn giày cho trẻ sơ sinh tốt nhất là nên chọn những đôi giày nhỉnh hơn chân bé 0,5 – 1 cm để khi bé đi thêm tất, chân cũng không bị gò bó.

Một cách đơn giản để xác định đôi giày phù hợp với bé hay không là sau khi bạn đi giày vào cho bé, hãy để bàn chân bé duỗi thẳng và nhẹ nhàng luồn mộ ngón tay vào phía dưới gót giày. Nếu không bị chật hay rộng thì đó là đôi giày phù hợp với bé.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý kiểm tra để thay đổi giày phù hợp với sự phát triển của chân bé, thường là từ 2 – 4 tuần/lần.

 

Chi tiết trên giày

 

Mẹ không nên chọn những loại giày có nhiều chi tiết rườm rà như đính nút, khóa bằng kim loại hay thắt dây ruy băng, vì chúng có thể cọ xát, vướng víu hoặc gây dị ứng với làn da mỏng manh của bé. Bên cạnh đó, với tiết trời mưa dầm, nóng ẩm như ở nước ta thì những nút, khóa kim loại đó sẽ dễ bị rỉ sét, trông rất mất thẩm mỹ.

 

Cách thử giày để xem có vừa với chân bé

 

Một đôi giày quá chật sẽ cọ xát, làm tổn thương các ngón chân và gót chân của bé. Vì vậy, để thử xem kích cỡ của giày có phù hợp với bé không, bạn hãy cho bé mang giày và luổn ngón tay út của bạn vào khoảng cách giữa gót chân bé và gót giày, nếu ngón tay bạn có thể lọt vào, và bé không phải co quắp các ngón chân lại thì giày vừa khớp với chân bé.

 

Bên cạnh đó, cần kiểm tra độ ôm của chiếc giày so với chân bé bằng cách dùng 2 ngón tay của bạn bấu thử vào phần quai giày, nếu không thể bấu được thì giày chật, còn nếu bấu được là giày vừa.

Hi vọng với những gợi ý về mẹ chọn giày cho trẻ sơ sinh trên sẽ hữu ích với mẹ trong việc lựa chọn một đôi giày tốt nhất và an toàn cho đôi chân của bé yêu.

 

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...