CÓ NÊN CHO TRẺ SƠ SINH ĐI GIẦY KHÔNG?

KHI NÀO NÊN CHO BÉ ĐI GIÀY? TIPS CHỌN GIÀY PHÙ HỢP CHO BÉ

Có một số bà mẹ rất quan tâm đến chuyện mua quần áo đẹp, thoải mái cho bé nhưng lại thường không chú trọng đến việc chọn cho bé một đôi giày thoải mái và phù hợp. Đối với một em bé, một đôi giày tốt rất quan trọng bởi xương và chân bé còn khá yếu và vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dễ biến dạng. Hơn nữa, khi bé mới biết đi, chân bé tiếp đất không đều, sẽ đi kiểu lảo đảo như người say rượu, có thể ngã bất kì lúc nào. Một đôi giày mềm và tốt sẽ giúp bảo vệ chân bé tốt hơn, ngã chậm hơn và đỡ đau hơn. Em bé chưa thể tự chọn giày, vì thế bố mẹ hãy dành một chút thời gian và lưu ý để chọn giày cho bé nhé.

Trước khi bé biết đi vững và độc lập bạn không cần phải đi giày cho bé, bạn nên cho bé đi chân trần. Nếu trời lạnh, bạn chỉ cần đi tất cho bé là đủ. Khi bé đã đi vững (tự đi được khoảng 10-20 bước) và cần đi ra ngoài, bạn hãy mua giày cho bé. Khi đi trong nhà và nhất là trong thời kì tập đi, bạn nên cho bé đi chân trần bởi vì bé sẽ có khả năng cân bằng và bước đi tốt hơn nếu bé có thể cảm nhận bằng chân.

Đi chân trần cũng giúp chân bé phát triển tự nhiên mà không bị bó buộc bởi giày hay tất chật. Xương của bé rất mềm nên nếu phải đi giày quá sớm có thể khiến chân bé bị bó buộc và hạn chế phát triển tự nhiên. Vì thế, đừng tốn tiền mua những đôi giày cho trẻ sơ sinh, hãy để bé được thoải mái với đôi chân trần.

CHỌN GIÀY CHO BÉ THẾ NÀO?

* Chất liệu: Hãy chọn cho bé một đôi giày bằng chất liệu thông thoáng như da, cotton hay vải bạt. Đừng mua cho bé giày nhựa vì nó có thể khiến chân bé bị ra mồ hôi, dẫn tới nhiễm nấm chân.

Giày cho bé tập đi thì đầu mũi cần phải mềm và cử động dễ dàng. Mũi giày cứng sẽ khiến bé bị ngã nhanh hơn còn mũi giày mềm thì bé sẽ ngã chậm hơn. Bạn có thể thử độ mềm của đầu mũi giày bằng cách ấn xuống, đẩy lên xem có dễ dàng không. Đế giày và phần lót ở phía trong giày cũng phải mềm và êm, tránh làm đau trẻ khi bé tập đi. Hãy chọn loại giày mà bạn có thể gập đôi giày lại mềm và dẻo. Phần đế giày phải có nhiều gai hoặc đường gấp để diện tích tiếp xúc nhiều không làm bé trơn trợt khi bé đi.
*Kiểu dáng: Nên chọn giày mở ra được rộng rãi để xỏ chân, dạng dán gọn gàng và an toàn cho trẻ. Không nên chọn loại giày có dây cột vì tuy đẹp nhưng có thể bung ra bé sẽ vấp dây và ngã.

*Thời điểm: Bạn nên cho bé đi mua giày, thử giày vào chiều tối vì lúc này là lúc chân bé to nhất

*Thử giày: Đo chân bé từ gót chân đến đầu mũi chân sau đó chọn giày có chiều dài hơn khoảng 1cm và thử đi cho bé.

Cho bé đi thử vài bước trên đôi giày mới và xem xem chân bé có bị trượt về phía trước không. Nếu chân bé trượt về phía trước, hãy bỏ qua đôi giày đó. Tiếp theo, hãy xem xét xem giày có rộng không. Nếu giày rộng, bé sẽ phải bấm hoặc cuộn đầu ngón chân để không bị trượt chân ra. Vì thế, đừng nghĩ là mua giày rộng bé sẽ đi được lâu để tiết kiệm, hãy chọn cho bé đôi giày vừa vặn để bé có thể bước đi thoải mái. Việc bé thích tự bước đi và chủ động tự đi nhanh hơn cũng nằm một phần lớn ở một đôi giày thoải mái từ lúc bắt đầu đấy!

Một đôi giày phù hợp cho bé là dễ dàng tháo ra và đi vào. Khi bé đi giày, mẹ hãy thử ấn vào đầu mũi giày xuống, nếu khoảng cách từ đầu mũi giày đến ngón cái của bé cách khoảng 5mm (để khi bé đi chân bé trượt lên xuống một chút) là phù hợp.

Khoảng 6 đến 8 tuần, hãy đo chân bé lại một lần vì chân bé sẽ phát triển khá nhanh. Size giày của một em bé tăng khoảng 2 số mỗi năm nên bé sẽ cần giày mới khá liên tục. Vì vậy, bố mẹ không nên mua giày quá đắt tiền vì bé sẽ không đi được lâu, rất phí. Từ trên 4 tuổi, chân bé sẽ to chậm hơn nên bạn có thể đo chân bé 3 – 4 tháng 1 lần.

Chúc các em bé có được những đôi giày thật tốt, đưa bé đến thật nhiều vùng đất tươi đẹp nhé!

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...