AI LÀ NGƯỜI ĐẦU TIÊN TẠO RA BỘ MÁY CHRONOGRAPH?

Louis Moinet đã khẳng định lại, ông tổ của thương hiệu, ngài Louis Moinet (1768 – 1853) mới chính là người chế tạo nên cỗ máy chronograph đầu tiên

Ai là người chế tác ra bộ máy Chronograph đầu tiên? Trước đây, mọi người vẫn nhầm tưởng người đó là Nicolas Rieusec – chế tạo bộ máy Chronograph vào năm 1821. Tên của ông cũng được đặt tên cho bộ sưu tập đồng hồ nổi tiếng Montblanc Nicolas Rieussec.

Tuy nhiên, Louis Moinet đã khẳng định lại, ông tổ của thương hiệu, ngài Louis Moinet (1768–1853) mới chính là người chế tạo nên cỗ máy Chronograph đầu tiên.

Cỗ máy chronograph được nhắc đến gõ 216,000 nhịp/giờ, tương đương với tần số là 30Hz – một con số thực sự đáng kinh ngạc (tần số đồng hồ tiêu chuẩn hiện nay dao động từ 2,5 Hz đến 5 Hz). Tần số 30 Hz của cỗ máy Chronograph được tạo ra bởi ngài Louis Moinet có khả năng đo độ chính xác đến 1/60 của mỗi giây. Phải đến 100 năm sau, Heuer mới có thể tạo ra một chiếc đồng hồ Chronograph có tần số 360,000 nhịp/giờ vượt qua chiếc đồng hồ của Louis Moinet.

Cỗ máy chronograph sáng tạo của ngài Louis Moinet bắt đầu cuộc sống của mình trong giới chế tác từ năm 1816, có đặc điểm là sở hữu khá nhiều mặt số phụ đo dếm thời gian. Nằm ở góc trên bên trái là bộ hiển thị 60 phút, góc trên bên phái lại là bộ hiển hị 60 giây trong khi dưới cùng mặt số sẽ là sự có mặt của mặt số phụ đếm 24 giờ.

Tại trung tâm mặt số là sự có mặt của một kim nhỏ chạy vòng tròn quanh mặt số. Hệ thống Chronograph được điều khiển bởi hai nút bấm bên cạnh khung, đảm nhiệm vai trò: dừng lại, bắt đầu, và thiết lập lại vị trí ban đầu. Theo Louis Moinet, chiếc đồng hồ này có khả năng dự trữ năng lượng xấp xỉ 30 giờ đồng hồ. Điều này chỉ là phỏng đoán của thương hiệu, không ai đứng ra chịu trách nhiệm kiểm định vì tuổi đời của chiếc đồng hồ khá cao và rất dễ bị hư hỏng.

louis-moinet-first-chronograph-03_tudiendongho

Bộ máy bên trong gồm có khá nhiều khung chính giữa 4 cột trụ. Vốn được cung cấp năng lượng bởi một hộp cót và bánh côn (được biệt bánh côn và hệ thống dây xích là một cơ chế quen thuộc trong giới chế tác, được tìm thấy trong các bộ sưu tập A. Lange & Söhne Pour le Mérite và Romain Gauthier Logical One), bộ máy Chronograph của Louis Moinet có các đặc tính:

  • Bộ thoát xi-lanh từ thép và hệ thống chân kính
  • Hệ thống cân bằng Foliot được làm từ platinum
  • Bánh xe gai gồm có 30 răng
  • Dây tóc dẹt gồm có 7 cuộn
  • 13 chân kính
  • Được làm từ đồng mạ vàng
  • Bộ máy gồm có 4 con dấu kiểm định bắt đầu từ năm 1815 và đến năm 1816 thì hoàn thành

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/09/08/ngac-nhien-voi-cac-chuc-nang-cua-dong-ho-casio-protrek/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/09/08/dong-ho-cover-co150-02-dong-ho-6-kim-the%CC%89-thao-ma%CC%A3nh-me%CC%83-danh-cho-nam/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/09/08/lieu-ban-co-nen-mua-dong-ho-fake/

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...