Lý do không ngờ khiến đồng hồ Richard Mille đắt tầm cỡ thế giới: Một chiếc đổi được cả khay Rolex

Thomas Perkins, nhà vô địch giải đua thuyền Perini Navi Cup do Richard Mille tài trợ năm 2006 từng tuyên bố trên truyền hình Mỹ rằng một chiếc Richard Mille có thể đổi lấy cả khay đồng hồ Rollex. Ngay lập tức, dư luận đã dấy lên câu hỏi: Tại sao sản phẩm của hãng này lại đắt tới vậy? Đây chính là câu trả lời!

https://donghocasioae1200.wordpress.com/2018/11/22/mat-dong-ho-casio-ae-1200whd-hien-thi-nhung-gi/

https://casioedificeeqb.wordpress.com/2018/11/22/dong-ho-casio-edifice-cho-pha-manh-xung-tam-dang-cap/

https://daydadonghocasaublog.wordpress.com/2018/11/22/day-da-dong-ho-ca-sau-dh20-mau-nau-dat/

Không lâu sau đó, khi Richard Mille đang trả lời phỏng vấn với đài CNBC thì phóng viên hỏi: “Liệu ông có thể bán hết số đồng hồ làm bằng đá sapphire trị giá 2 triệu USD không?”. Chủ sở hữu của hãng đồng hồ danh tiếng Thuỵ Sỹ đã chẳng hề ngần ngại: “Có! Vì bạn phải hiểu, đây là những tuyệt phẩm về mặt kỹ thuật”.

Vậy, “tuyệt phẩm về mặt kỹ thuật” là như thế nào? Lời đáp dĩ nhiên rất phức tạp, song một khi “thấm” rồi thì bạn sẽ hiểu vì sao có những người sẵn sàng bỏ túi hàng triệu đô chỉ để sắm lấy một chiếc Richard Mille.

Bộ vỏ tuyệt xảo

Yếu tố đầu tiên cần cân nhắc chính là bộ vỏ và cụ thể hơn là bộ vỏ tonneau mà Richard Mille đã đích thân sáng tạo. Từ đầu, khi chỉ có ba loại kim loại được dùng trong công nghệ sản xuất – vàng trắng, vàng đỏ và titan – thì giá đồng hồ đeo tay thực sự không có quá nhiều khác biệt.

Và rồi, kết cấu bộ vỏ theo kiểu sandwich xuất hiện và trở thành một trong những kết cấu tốn kém cũng như khó sản xuất nhất. Sản phẩm bao gồm ba mặt, mặt trước, sau và giữa đều cong đòi hỏi phải được gia công, chế tác thật tỉ mỉ. Đặc biệt hơn, ba phần cấu tạo nên đồng hồ đều phải khít nhau tới 1/100 của 1 milimet nhằm chống bụi, nước và không khí một cách hiệu quả.

Tiên phong trong việc sử dụng các vật liệu công nghệ cao

Yếu tố thứ hai là Mille thường sử dụng các vật liệu thông dụng trong lĩnh vực chế tạo xe đua công thức 1, tàu vũ trụ cùng thuyền đua. Đó là một bước tiến lớn vì dân cơ khí vốn không chỉ lạ lẫm về thành phần mà còn “mù mờ” cả về khả năng áp dụng chúng trong các sản phẩm đồng hồ. Chính vì thế, Mille đã phải dành nhiều năm và đầu tư một “gia tài” khổng lồ để hiểu hết tất cả các nguyện liệu thành phần đồng thời tìm ra cách kết hợp chúng trong những mẫu mã sắp tới.

Đối với chiếc RM009, Richard Mille muốn sử dụng một loại kim loại siêu nhẹ, siêu bền. Cho nên, ALUSIC, một hỗn hợp bao gồm nhôm cùng các hạt silicon cacbua đã được lựa chọn.

Được phát triển nhằm mục đích phục vụ cho các vệ tinh không gian nên ALUSIC thật sự là cơn ác mộng kinh hoàng với những người thợ của Richard Mille bởi ALUSIC cứng tới mức bất kỳ một phương pháp gia công thông thường nào cũng phải “đầu hàng” thất bại.

Mặt khác, đối với dòng RM056, vỏ đồng hồ được sản xuất hoàn toàn từ tinh thể đá sapphire. Để làm được điều này, Mille đã phải khám phá hàng loạt cách thức mài đá với kích thước phù hợp với bộ vỏ tonneau- shaped của mình. Mài mặt phẳng đã khó, đằng này lại còn là mài mặt cong. Phương pháp này yêu cầu bề mặt đá phải được bào mòn bằng sóng siêu âm trong một nồi bùn chứa đầy hạt kim cương. Dù tỷ lệ thất bại rất cao khi ba mặt đồng hồ buộc phải khít song Richard Mille vẫn chấp nhận liều lĩnh.

Ngoài ra, bộ chuyển động bên trong cũng được thiết kế vô cùng kỹ lưỡng. Ví dụ, với dòng Boucheron RM18, các người thợ đã chế tạo bộ bánh răng bằng những bánh xe làm từ một loại đá quý. Loại đá này sẽ được mài trong nồi chì nóng chảy và định hình khi chì dần nguội. Quá trình cho sự đổi mới này đã mất đến hàng năm nghiên cứu và phát triển bởi đội ngũ chuyên dụng cũng như các kỹ sư vi mô đến từ Richard Mille.

Sản xuất đồng hồ như chế tạo xe công thức 1

Hãng đồng hồ Thuỵ Sĩ nổi tiếng có nhiều điểm tương tự với các loại xe đua công thức 1: sử dụng chất liệu, vật liệu tiên tiến, gia công bằng tay trong giai đoạn hoàn thiện, tận dụng những cơ chế kỹ thuật phức tạp và chỉ sản xuất một số lượng nhất định.

Suy cho cùng, sự so sánh trên đã phần nào giải thích cho giá tiền của đồng hồ Richard Mille, loại “xe đua” đáng “đồng tiền bát gạo” nhất trên tay mỗi quý ông giàu có. Giống như những chiếc xe công thức 1, chúng không chỉ là kết tinh của nhiều bộ phận cơ khí mà còn là đại diện cho nghệ thuật chế tác đồng hộ đã đạt tới đỉnh cao.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...