Kinh nghiệm chọn mua giày thể thao phù hợp khi chạy bộ

Bạn đang muốn mua một đôi giày để chạy bộ, vì một số loại giày bọn chọn khiến hoạt động không được thoải mái. Vậy, làm thế nào để có được đôi giày như ý. Cẩm nang giày đẹp sẽ giúp bạn điều này

Đừng mua giày dựa vào đánh giá của người khác

Đừng mua giày dựa trên đánh giá trên mạng, ví dụ như các đánh giá giày chạy bộ của mình trên blog này. Các bài viết đánh giá trên mạng dựa vào cảm nhận cá nhân của người mang. Tất cả chỉ mang yếu tố tham khảo và định hướng.

Cách chọn giày phù hợp

Cách chọn giày phù hợp

Giày được mình khen tới tấp (Nike Flyknit Lunar 3) chưa chắc là đôi giày tốt nhất. Ngược lại, đôi giày nào bị chê tơi tả (Nike LunarGlide 6) có thể lại là đôi giày phù hợp nhất với bạn.

Chọn giày theo địa hình chạy

Chọn giày theo đúng địa hình chạy sẽ tốt cho chân bạn cũng như kéo dài tuổi thọ với đúng mục đích sử dụng giày.

Ở địa hình bằng phẳng như công viên, vỉa hè, đường nhựa, xi măng, bê tông, bạn nên chọn một đôi giày chạy có trọng lượng nhẹ và đế gai với độ bám tốt.

Với địa hình đồi núi nhiều sỏi đá, đất lún, đồng cỏ, có suối, hãy chọn một đôi giày có độ bám và độ bền cao. Những đôi này thường nặng, chắc, đế gai to, có khả năng bám đường, chống trơn trượt và đá nhọn… giúp bảo vệ ngón chân và lòng bàn chân.

Kiểu đáp chân

Số người đáp chân bằng gót giày (heel-strike) chiếm tỉ lệ khá lớn, nhất là những người mới chạy chưa để ý đến dáng chạy. Kiểu đáp chân bằng gót cũng khiến khả năng chấn thương cao hơn. Nếu bạn là người mới tập chạy nên chọn lựa giày chạy bộ có độ chênh lệch gót-mũi giày trung bình trở lên (trên 8mm) và nên bắt đầu tập chạy từ từ, chậm rãi thay vì chạy nhanh để điều chỉnh tư thế chạy.

Cách chọn giày chạy bộ phù hợp

Cách chọn giày chạy bộ phù hợp

Ngược lại, người đáp chân bằng mũi chọn giày có có độ chênh lệch gót-mũi giày nhỏ (thường là loại giày ít đệm hỗ trợ)

Thử giày thật kỹ trước khi mua

Một trong những câu mình thường xuyên nhắc đi nhắc lại trên blog về việc mua giày chạy bộ là Luôn thử giày thật kỹ trước khi mua. Đừng bao giờ quên kinh nghiệm này nha các bạn.

Mua giày vào buổi chiều tối

Kinh nghiệm này mình tham khảo được khi lang thang các trang blog về chạy bộ của nước ngoài: nên mua giày vào buổi chiều tối vì đó là lúc bàn chân bạn giãn nỡ dài nhất trong ngày.

Thật sự mình chưa bao giờ kiểm chứng nó có đúng không, vì mình cũng toàn đi mua giày vào buổi tối. Ban ngày đâu có rãnh rỗi mà đi mua. Dù sao cũng là một mẹo hay các bạn có thể tham khảo khi đi mua giày.

Khi mua giày, đừng mang vào rồi tháo ra ngay. Hãy đi bộ qua lại, chạy nhảy càng lâu càng tốt để bảo đảm chân cảm thấy thoải mái với đôi giày mới. Nếu cửa hàng có máy chạy bộ thì càng nên lên chạy thử để chắc ăn hơn. Đôi khi, vấn đề chỉ lòi ra sau khi bạn chạy thử với giày. Nếu không kiểm tra kỹ, mang về nhà dùng mới phát hiện ra thì lại ôm hận.

Chọn size giày phù hợp

Khi mua giày, các bạn nên để nhân viên đo đạc cẩn thận để tránh mang giày quá chật hoặc quá rộng. Giày chạy bộ nên có cỡ lớn hơn giày bình thường từ 0,5 – 1 size để tạo cảm giác thoải mái, tránh bị phồng rộp chân khi chạy.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...