Làm sạch ống kính máy ảnh

Bụi xảy ra. Đó là điều không thể tránh khỏi và bạn chỉ cần làm hòa với thực tế là nó sẽ kết thúc trên ống kính của bạn. Tất nhiên, nhiều chất khác như dầu từ ngón tay của bạn, các yếu tố, thực phẩm hoặc bất cứ thứ gì bạn nhặt được khi ở bên ngoài cuối cùng cũng có thể tìm thấy trên thiết bị của bạn. Dưới đây là một số mẹo cơ bản nhưng cần thiết vệ sinh máy ảnh.

Bước 1: Sử dụng máy thổi để loại bỏ bụi

Sử dụng máy thổi phải luôn là lựa chọn đầu tiên để làm sạch bụi khỏi ống kính máy ảnh vì nó ít có khả năng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn có bụi trên ống kính của mình, đôi khi một cú thổi nhanh sẽ là thứ duy nhất bạn cần để làm sạch.

Một bản năng tự nhiên có thể là chỉ sử dụng hơi thở của bạn nhưng bạn nên tránh làm điều này bởi vì nó có thể đưa nước bọt và ngưng tụ lên ống kính cho dù bạn có cẩn thận đến đâu.

Làm:

 • Sử dụng quạt gió trước bất kỳ phương pháp làm sạch nào khác.
 • Trước tiên, làm sạch ống thổi của bất kỳ bụi tiềm năng nào bằng cách bóp một vài nhát ra khỏi ống kính.
 • Giữ rất gần ống kính mà không chạm vào để tránh thổi các hạt trong không khí vào kính.
 • Thổi vài nhát trên bề mặt ống kính.

Không:

 • Đừng dùng miệng vì bạn có thể thổi nước bọt và ngưng tụ vào ống kính.
 • Đừng dùng máy nén khí mà họ có thể nhỏ giọt dầu.
 • Đừng sử dụng lon không khí được cung cấp bởi Freon, chúng gây ra ngưng tụ.
 • Đừng lãng phí tiền cho một máy thổi nhỏ. Bạn chắc chắn sẽ quay trở lại với một cái lớn hơn hoạt động tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

Bước 2: Sử dụng bàn chải ống kính nếu máy thổi không đủ

Nếu một người thổi không thực hiện công việc, một bàn chải sẽ là cái tên tiếp theo trong danh sách. Đầu bàn chải được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng lông lạc đà là lựa chọn phổ biến vì những sợi lông mềm, mịn giúp ngăn ngừa hư tổn.

Lý do chính khiến bàn chải rủi ro hơn máy thổi là vì chúng có thể lấy chất nếu bạn không cẩn thận. Không chạm vào bàn chải bằng ngón tay để ngăn dầu chuyển qua và đảm bảo bàn chải luôn được đậy nắp hoặc đóng bao để giữ sạch. Dầu có thể khó loại bỏ khỏi tròng kính nhưng chúng thậm chí còn khó lấy hơn từ bàn chải bạn làm nhiễm bẩn.

Bàn chải ống kính ban đầu đã được phổ biến bởi thương hiệu LensPen (thứ 2 từ bên phải trong ảnh trên). Nó có một bàn chải trượt ra để sử dụng, và trượt trở lại để giữ sạch sẽ. Đầu kia là đầu đánh bóng ngâm carbon, được thiết kế để làm sạch dầu từ đầu ngón tay và nhiều nguồn khác nhau mà không làm hỏng ống kính. Nhiều đối thủ cạnh tranh bây giờ sản xuất cùng một sản phẩm.

Làm:

 • Sử dụng bàn chải có lông mềm, mịn để tránh trầy xước; lông lạc đà là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Nhẹ nhàng chải bề mặt ống kính để loại bỏ các hạt bụi.
 • Đậy nắp bàn chải sau khi sử dụng để tránh nhiễm bẩn.

Không:

 • Đừng kẹt các lông trên bề mặt ống kính.
 • Không chạm vào lông bằng ngón tay hoặc bất cứ thứ gì khác ngoài ống kính.

Bước 3: Phun ống kính bằng dung dịch vệ sinh ống kính

Tùy chọn làm sạch ống kính mạnh nhất (và lộn xộn) là bình xịt dung dịch tẩy rửa. Giống như khăn lau được làm ẩm trước, đây thường là những chất tẩy rửa có chứa cồn có thể làm sạch bề mặt ống kính của bạn mà không bị sọc và bay hơi nhanh để bảo vệ thiết bị của bạn.

Các chai dung dịch tẩy rửa thường có kích cỡ 1 oz, 2 oz và 8 oz và dao động khoảng 6-8 đô la mỗi chai. Chất lỏng làm sạch có thể được sử dụng với khăn giấy lau hoặc khăn sợi nhỏ. Tránh sử dụng các mô mặt hoặc bất cứ thứ gì có thể nằm xung quanh vì chúng có thể gây trầy xước.

Một số người không thích phương pháp này vì nó có thể để lại vệt và bạn bắt buộc phải sử dụng vải, điều này gây ra rủi ro cho chính họ. Tuy nhiên, vệt sọc thường có thể được xử lý bằng cách bôi lại dung dịch tẩy rửa và lau lại bề mặt.

Làm:

 • Luôn luôn sử dụng tùy chọn không có bụi như khăn giấy hoặc miếng vải ống kính và xịt lên những cái đó trước khi áp dụng.
 • Chỉ sử dụng dung dịch tẩy rửa làm bằng cồn biến tính.

Không:

 • Không xịt trực tiếp lên bề mặt làm sạch vì nó có thể lọt vào ống kính.
 • Đừng sử dụng dung dịch tẩy rửa mà chủ yếu là chất tẩy rửa và nước, điều này có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Bước 4: Lau ống kính bằng khăn giấy lau ống kính

Vải lau ống kính sợi nhỏ là một cách hiệu quả để làm sạch vết bẩn. Những miếng vải này sẽ có giá trung bình 2-4 đô la mỗi chiếc nhưng một số có giá tới 10 đô la, tùy thuộc vào thương hiệu. Vải sợi nhỏ là tốt hơn so với các mô ống kính và được sử dụng trong một thời gian dài trước khi bị loại bỏ hoặc giặt.

Chúng cũng có thể phức tạp hơn một chút so với các mô để duy trì. Một nhược điểm là bất kỳ loại dầu hoặc bụi bẩn nào bạn làm sạch khỏi ống kính vẫn còn trên vải. Ngoài ra, sử dụng lại một miếng vải có nguy cơ bị mắc kẹt một thứ gì đó trong miếng vải và kéo nó qua ống kính của bạn, để lại vết xước. Ở giữa các lần sử dụng, bạn nên giữ chúng kín trong túi nhựa để tránh nhiễm bẩn thêm.

Làm:

 • Lưu trữ vải của bạn trong một túi nhựa để ngăn ngừa ô nhiễm.
 • Gia công vải theo vòng tròn đồng tâm bắt đầu ở trung tâm của ống kính.

Không:

 • Đừng giặt những thứ này bằng nước xả vải vì chúng có thể để lại các hóa chất để lại vệt.
 • Không sử dụng áo phông, khăn giấy hoặc khăn giấy để lau ống kính của bạn.

Khăn lau ống kính được làm ẩm trước là bước tiếp theo về khả năng làm sạch ống kính. Rượu trong khăn lau giúp phá vỡ và làm sạch vết bẩn.

Ngoài ra bạn có thể đến một số trung tâm sửa máy ảnh để được miễn phí vệ sinh máy ảnh với chi phí sửa máy ảnh tiết kiệm nhất.

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...