Hoạt động chuyển đổi số ở Việt Nam diễn ra thế nào?

Chuyển đổi số dường như là một trong những khái niệm vẫn còn khá mơ hồ và mới mẻ đối với các doanh nghiệp, tổ chức ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên thì thuật ngữ này đã xuất hiện và phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ từ lâu ở trên thế giới. Vậy thì hoạt động chuyển đổi số ở Việt Nam hiện đang phát triển như thế nào ở nước ta? Hãy cùng tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tại Việt Nam thì quá trình chuyển đổi số tuy vẫn chưa bùng nổ nhưng đã và đang bắt đầu từng bước diễn ra, đặc biệt là trong các ngành trọng điểm như tài chính, giao thông hay du lịch… Chính phủ và chính quyền các cấp đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Hơn 30 thành phố cũng định xây dựng Smart City với các nền tảng công nghệ mới…

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc các mạng công nghiệp lần thứ tư. Cụ thể, theo VCCI, hiện doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, có 80% đến 90% máy móc sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là nhập khẩu, gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1980-1990. Thông tin tại Chuyển đổi số là gì

Trong tháng 4, Cisco công bố báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, thực hiện trên 1.340 doanh nghiệp tại khu vực nói chung và 50 doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%) …

Dù vậy báo cáo cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10,7%).

Theo báo cáo phân tích năm 2016 của Forrester, trong số những doanh nghiệp được khảo sát, chỉ có 11% thành công trong quá trình chuyển đổi số.

Đứng trên vai trò một nhà quản lý doanh nghiệp, đã bao giờ bạn tự hỏi: Điều gì khiến một vài doanh nghiệp số hóa thành công và trở nên thịnh vượng trong khi rất nhiều doanh nghiệp khác “hụt hơi” trong cuộc đua chuyển đổi số?

Làm gì để chuyển đổi số?

Để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, doanh nghiệp cần nâng cao trình độ của nhân viên thông qua các chương trình đào tạo, thay đổi quy cách lãnh đạo và quản lý công việc trong nội bộ tổ chức. Công nghệ, quy trình kinh doanh và con người phải song hành cùng nhau để tạo nên đột phá trong kinh doanh và hoàn thành chuyển đổi số hiệu quả.

Xem thêm: https://www.the-future-of-commerce.com/2017/11/21/best-real-world-examples-of-digital-transformation/

Sự khác biệt giữa chuyển đổi số và tối ưu hóa kỹ thuật số
Các tổ chức ngày nay đang phải đối mặt với một cuộc cách mạng kỹ thuật số mang lại cơ hội và các mối đe dọa và đang chuyển sang các mô hình kinh doanh mới. Quản lý dự án thông qua các dự án chuyển đổi đang đóng một phần quan trọng trong cuộc cách mạng này. Practice này phần lớn được thực hiện mà không cần tham khảo nghiên cứu hoặc lặp lại lịch sử trước đó . Các dự án này khác biệt về chất với các dự án nhằm tối ưu hóa hoặc cải tiến doanh nghiệp.
Theo Gartner (Prentice 2017):
Chuyển đổi kinh doanh kỹ thuật số là một nỗ lực để tạo ra các nền tảng được kết nối và dòng doanh thu công nghiệp mới. Đây là một loại hành trình kỹ thuật số có sự tham gia theo đuổi dòng doanh thu mới, sản phẩm / dịch vụ và mô hình kinh doanh. Nó được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp phải thích ứng với một ngành công nghiệp bị gián đoạn, hoặc những doanh nghiệp muốn phá vỡ ngành công nghiệp của họ.
Chuyển đổi kinh doanh rất phức tạp, liên quan đến một cuộc chiến không ngừng giữa tầm nhìn chiến lược và thực thi hoạt động. Một người có thể thành công mà không phải người khác, nhưng ít người trong chúng ta cảm thấy thoải mái ở cả hai phe. Kinh doanh kỹ thuật số là một sự chuyển đổi đột phá mà không thể đạt được nếu không có tầm nhìn và chúng ta sẵn sàng đẩy lùi ranh giới của những gì có thể.

Tìm hiểu thêm thông tin về chuyển đổi số tại trang chủ bizfly tại đây: https://bizfly.vn/

Related Posts

About The Author

Loading Facebook Comments ...